หอการค้าไทยเผยเอกชนกังวลการจัดตั้งรัฐบาล ฉุดดัชนีความเชื่อมั่น พร้อมคาดการณ์หากจัดตั้งรัฐบาลเสร็จ และมีการอัดฉีดเม็ดเงิน จะสามารถพยุงเศรษฐกิจไทยทั้งปีขยายตัวร้อยละ 3.5

20 มิ.ย. 2562 | เข้าชม : 156

        นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยประจำเดือนพฤษภาคม 2562 จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างหอการค้าภูมิภาคทั่วประเทศ 370 ตัวอย่าง พบว่า ดัชนีฯปรับลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 จากระดับ 47.8 ในเดือนเมษายนมาอยู่ที่ 47.4 ในเดือนพฤษภาคมซึ่งต่ำสุดในรอบ 15 เดือน นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 สะท้อนดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยปรับตัวลดลงเกือบทุกภูมิภาค ยกเว้นภาคตะวันออกที่ดัชนีความเชื่อมั่นเกิน 50 จุด จากภาคอุตสาหกรรมที่ขยายตัวรองรับ อีอีซี  และการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้ทันสมัย 

        ทั้งนี้ ภาพรวมของดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยสะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจไทยยังคงอยู่ในภาวะซึมตัว และยังมีความกังวลต่อการจัดตั้งรัฐบาล /สถานการณ์ทางการเมืองมีความไม่แน่นอนและขาดเสถียรภาพ / การส่งออกไทยที่ยังปรับตัวลดลง / ความกังวลต่อปัญหาสงครามการค้า และการใช้จ่ายของประชาชนลดน้อยลง  ทั้งนี้ หอกาค้าไทยเชื่อว่าดัชนีความเชื่อมั่นในเดือนมิถุนายนจะกลับมาขยายตัวเป็นบวกได้อีกครั้ง จากการจัดตั้งทีมคณะรัฐมนตรีที่จะเห็นความชันเจนในเดือนกรกฎาคมนี้ 

        อย่างไรก็ตาม หอการค้าไทยประเมินว่าเศรษฐกิจไทยครึ่งปีแรกจะขยายตัวได้ร้อยละ 2.9-3.0 ส่วนเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังเอกชนมองว่าจะค่อยๆปรับตัวดีขึ้น และคาดว่าเมื่อมีรัฐบาลใหม่และมีการอัดฉีดเม็ดเงินกว่า 5 หมื่นล้านบาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาส 3 รวมถึงการดูแลรายได้เกษตรกร คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังจะขยายตัวได้ร้อยละ 3.8-4.0 ส่งผลให้ทั้งปีเศรษฐกิจ จะเติบโตได้ร้อยละ 3.5


#การจัดตั้งรัฐบาล  #ประเมินเศรษฐกิจไทย  #ดัชนีความเชื่อมั่น #สำนักข่าว  #กรมประชาสัมพันธ์

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สุภาภรณ์ สุขันทอง

ผู้เรียบเรียง : วีระเดช คชเสนีย์ / สนข.

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย