กรมฝนหลวงฯ ปรับแผนตั้งหน่วยปฏิบัติการฯ จ.อุบลราชธานี เพิ่มการช่วยเหลือพื้นที่เกษตรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลังประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง

17 มิ.ย. 2562 | เข้าชม : 181

        นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่าขณะนี้กรมฝนหลวงฯ ได้ตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 10 หน่วยปฏิบัติการ กระจายอยู่ในทุกภูมิภาคของประเทศ ได้แก่ ภาคเหนือ ที่ จ.เชียงใหม่ จ.ตาก พื้นที่ภาคกลาง ที่ จ.ลพบุรี จ.ราชบุรี พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ จ.ขอนแก่น จ.นครราชสีมา โดยตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2562 เป็นต้นไป 

        กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จะปรับแผนการตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเพิ่มเติมขึ้นที่ จ.อุบลราชธานี และในวันที่ 22 มิถุนายน 2562 เป็นต้นไป จะตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเพิ่มอีก 1 หน่วย ที่ จ.สุรินทร์ รวมมีจำนวนหน่วยปฏิบัติการฯ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 หน่วยฯ เนื่องจากในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นพื้นที่กว้างขวางและเป็นพื้นที่เกษตรอาศัยน้ำฝนเป็นหลัก ซึ่งอาจเกิดกรณี ฝนทิ้งช่วงที่จะส่งผลให้พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ ขาดแคลนน้ำเพื่อการทำการเกษตร และการอุปโภคบริโภคของประชาชนได้ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จึงปรับแผนปฏิบัติการฯ ในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของพี่น้องเกษตรกร และช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรไม่ให้ได้รับความเสียหาย โดยทั้ง 3 หน่วยปฏิบัติการฯ ที่ประจำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมปฏิบัติการในช่วงบ่ายของวันนี้ทันทีเมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวย

        สำหรับพื้นที่ภาคตะวันออก ยังคงตั้งหน่วยปฏิบัติการฯ ที่ จ.สระแก้ว และพื้นที่ภาคใต้ ในช่วงเวลานี้ มีกระแสความเร็วลมค่อนข้างแรง ทำให้โอกาสที่จะปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ภาคใต้ตอนบนเป็นไปได้น้อยลง ประกอบกับโอกาสที่จะเกิดฝนด้วยธรรมชาติมีเพิ่มมากขึ้น กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จึงเตรียมปรับแผนย้ายหน่วยปฏิบัติการฯหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไปประจำการที่ จ.สุรินทร์ ตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน 2562 เป็นต้นไป แต่ยังคงหน่วยปฏิบัติการฯ ที่ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.สงขลา เช่นเดิม


#กรมฝนหลวงฯ  #ปฏิบัติการฝนหลวง #สำนักข่าว #กรมประชาสัมพันธ์

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นฤนาถ แข็งขัน

ผู้เรียบเรียง : วีระเดช คชเสนีย์

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย