กรมอุตุนิยมวิทยารายงานพยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 14 มิถุนายน 2562 ภาค 07.00 น.

14 มิ.ย. 2562 | เข้าชม : 112


           กรมอุตุนิยมวิทยารายงานลักษณะอากาศทั่วไป   พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนน้อยในระยะนี้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก เลย หนองคาย อุดรธานี จันทบุรี และตราด สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง 

            ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเล อันดามันตอนบน และประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนน้อยในระยะนี้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง

            พยากรณ์อากาศตั้งแต่เช้าวันนี้ (วันที่ 14 มิถุนายน 2562) จนถึงเช้าวันพรุ่งนี้

            ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก

กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน ตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และกำแพงเพชร 

           ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ นครราชสีมา และอุบลราชธานี 

             ภาคกลาง   มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และนครปฐม 

            ภาคตะวันออก  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร 

           ภาคใต้ฝั่งตะวันออก  มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร 

               ภาคใต้ฝั่งตะวันตก  มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนองพังงา และภูเก็ต ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร 

              กรุงเทพมหานครและปริมณฑล  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ 

    สภาวะระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ คำนวณโดยกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ

              วันนี้ น้ำขึ้นเต็มที่ เวลา  02.57 น. สูงกว่าระดับทะเลปานกลาง 80 เซนติเมตร  และเวลา 17.55 น.สูงกว่าระดับทะเลปานกลาง 44  เซนติเมตร    

           น้ำลงเต็มที่ เวลา  11.30 น.

ต่ำกว่าระดับทะเลปานกลาง  74  เซนติเมตร

  และเวลา    22.55 น. สูงกว่าระดับทะเลปานกลาง

 22 เซนติเมตร

           วันนี้ ที่ประภาคารกาญจนาภิเษก แหลมพรหมเทพ

จังหวัดภูเก็ต ดวงอาทิตย์ตก เวลา 18.44 น.

           กรุงเทพมหานคร

ดวงอาทิตย์ตก เวลา 18.46 น.  


#กรมอุตุนิยมวิทยา #พยากรณ์อากาศ #สำนักข่าว #กรมประชาสัมพันธ์


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อำพรรณ การพูล

ผู้เรียบเรียง : วีระเดช คชเสนีย์

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย