ตลาดสดยะลา คึกคัก ชาวมุสลิมยะลา ออกจับจ่ายซื้ออาหาร เตรียมฉลอง "รายอแน" กันจำนวนมาก

11 มิ.ย. 2562 | เข้าชม : 210

ตลาดสดยะลา คึกคัก ชาวมุสลิมยะลา ออกจับจ่ายซื้ออาหาร เตรียมฉลอง "รายอแน" กันจำนวนมาก

          วันนี้ (11 มิ.ย. 62) ที่ตลาดสดรถไฟ ยะลา ตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีพี่น้องชาวไทยมุสลิมจำนวนมาก เดินทางออกมาจับจ่ายซื้ออาหารประเภท ละซอ ละแซ ตูป๊ะ แป้งข้าวหมาก ขนมเจาะหู รวมทั้งเนื้อ ไก่ ปลา ผัก และอื่น ๆ เพื่อเตรียมไว้สำหรับประกอบอาหาร ฉลองวัน "รายอแน" หรือรายอหก ที่จะมาถึงในวันพรุ่งนี้ (12 มิ.ย. 62) โดยเฉพาะละซอ หรือขนมจีน ซึ่งเป็นอาหารที่นิยมรับประทานในช่วงเทศกาลต่าง ๆ จะขายดีเป็นอย่างมาก โดยบางร้านก็จะทำแกงมาขายคู่กัน

          สำหรับราคาอาหารส่วนใหญ่ก็ยังคงราคาปกติ มีบางชนิดปรับขึ้นเล็กน้อย โดยตูป๊ะ (เขนียวสามเหลี่ยม) 100 ลูก 370 บาท แป้งข้าวหมาก ห่อละ 2 บาท พวงละ 5 บาท ละซอ ละแซ ราคากิโลกรัมละ 30 บาท เนื้อวัวสดอยู่ที่ ราคากิโลกรัมละ 260 บาท ไก่สด ตัวละ 75-85 บาท ส่วนราคาปลา กุ้ง ผักสด ก็ยังราคาเดิม

          ประเพณี "รายอแน" เป็นประเพณีปฏิบัติกันมาตั้งแต่อดีตของชาวมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งประเพณีนี้ไม่ได้ระบุในศาสนา แต่เป็นวิถีที่ชาวมุสลิมในพื้น ได้ถือปฏิบัติสืบทอดกันมา หลังจากที่ถือศีลอดในเดือนรอมฎอนเสร็จสิ้นแล้ว ในศาสนาอิสลามส่งเสริมให้ถือศีลอดต่ออีก 6 วัน ดังนั้นเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ 6 วันนี้ ชาวมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็จะถือโอกาสเฉลิมฉลองอีกครั้ง โดยการไปทำบุญเยี่ยมเยียนกูโบร์ (สุสาน) ของบรรพบุรุษ เพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่บรรพบุรุษที่เสียชีวิต อ่านอัลกุรอานและซิกรุลเลาะห์ (รำลึกถึงอัลลอฮฺ) เลี้ยงอาหาร นอกจากนี้ก็ยังมีการทำความสะอาดบริเวณกูโบร์ร่วมกัน#ประเพณีรายอแน #ศาสนาอิสลาม #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รุ่งสุรีย์ กิตติกุลสวัสดิ์

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สทท.ยะลา