สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทอดพระเนตรผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ของจังหวัดตาก

05 มิ.ย. 2562 | เข้าชม : 618

        วันที่ 3 มิถุนายน 2562 เวลา 18.07 น. สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จไปยังอาคารเฮือนภูแก้ว ภายในบริเวณเขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ทอดพระเนตรผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของจังหวัดตาก ซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ร่วมกับจังหวัดตาก จัดขึ้นในโอกาสที่สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จมาทรงเยี่ยมราษฎรและทอดพระเนตรการปฏิบัติงานของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ พอ.สว. จังหวัดตาก จังหวัดอุตรดิตถ์ และจังหวัดพิษณุโลก โดยประทับแรมที่เรือนรับรองที่ประทับเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ในระหว่างวันที่ 26 พฤษภาคม ถึง 5 มิถุนายน 2562

        ภายในงานฯ จัดแสดงผลิตภัณฑ์ในโครงการถักร้อยสร้อยรัก เพื่อเป็นกองทุนให้กับโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ในการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ยากไร้ โครงการด็อกเตอร์น้ำจิต เพื่อสมทบทุนมูลนิธิจุฬาภรณ์ นำไปช่วยเหลือค่ารักษาผู้ป่วยยากไร้ และด็อกเตอร์น้ำใจ เพื่อสัตว์ป่วยอนาถา นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ของบริษัท สยามกลิสเตอร์ 1957 เป็นผลิตภัณฑ์ ที่สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงออกแบบด้วยพระองค์เอง อาทิ เครื่องประดับอัญมณี เครื่องแต่งกายและน้ำหอม โดยจะนำรายได้สมทบเพื่อการกุศลช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้และผู้ด้อยโอกาส

        ทั้งนี้ จังหวัดตาก ได้นำผลผลิตที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงของจังหวัด มาจัดจำหน่าย อาทิ กาแฟคั่ว, ผลิตภัณฑ์แมคคาเดเมีย, เมล่อน, ข้าวกล้องหอมนิล, กล้วยอบน้ำผึ้ง, น้ำพริกปลาย่าง, น้ำพริกกุ้ง, กระยาสารท และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากพืชสมุนไพรท้องถิ่น

        ในการนี้ ทรงประกอบอาหารพระราชทาน เพื่อเลี้ยงหน่วยแพทย์และผู้ปฏิบัติงานพอ.สว. ในเมนู ข้าวผัดสเปน ประกอบด้วย ข้าวสวย, หอยแมลงภู่, ปลาหมึก, กุ้ง, ไข่, แครอท, เมล็ดถั่วลันเตา และเครื่องปรุงรส เป็นเมนูอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่

        จากนั้น เสด็จไปยังสนามหญ้า ด้านหน้าเรือนรับรองที่ประทับ ทรงปลูกต้นรวงผึ้ง ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10 เป็นพรรณไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย พบมากในป่าทางภาคเหนือ ออกดอกช่วงปลายเดือนกรกฎาคมของทุกปี


        ข่าวในพระราชสำนัก สทท.


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ชัยรัตน์ อินทเชตุ

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : หน่วยงานสำนักข่าว