คณะดิเกฮูลูพื้นบ้าน จ.ยะลา เผย ปลื้ม จะได้ร่วมแสดงในงานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

23 พ.ค. 2562 | เข้าชม : 159

          นายยุทธศักดิ์ เหงบารู หัวหน้าคณะดิเกฮูลู คณะ ผอ.ยูนุห์ ตุยง เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากจังหวัดยะลา ได้กำหนดจัดงานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในช่วงระหว่างวันที่ 22 , 26-27 พฤษภาคม 2562 ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดยะลา (หน้าซุ้มเฉลิมพระเกียรติพิธีบรมราชาภิเษก อาคาร 3) และคณะดิเกฮูลู ผอ.ยูนุห์ ตุยง ได้รับเกียรติจากจังหวัดยะลาให้นำการแสดงมาร่วมแสดงในงานดังกล่าวด้วย ตนในฐานะหัวหน้าคณะ รู้สึกปลื้มใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ทางสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยะลาได้เลือกคณะลิเกฮูลูแสดงในงานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในครั้งนี้  

          นายยุทธศักดิ์ เหงบารู ยังกล่าวด้วยว่า ทางคณะได้แต่งเพลงเกี่ยวกับพระองค์ท่านขึ้นมาใหม่ 2 เพลงด้วยกัน คือ เพลงที่ 1 คือ เพลงที่ผสมผสานระหว่างไทยและมลายู ชื่อเพลงว่า "เดาละต่วนกู สรีมาฮารายา" เป็นเพลงที่สื่อความหมายของการสรรเสริญพระมหากษัตริย์ และเพลงที่ 2 เป็นเพลงที่เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระองค์ ซึ่งทั้ง 2 เพลงนี้ ทางคณะมีความตั้งใจในการประพันธ์ออกมา เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติแด่ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

          อย่างไรก็ตามคณะของตนจะทำการแสดงในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ จึงอยากเชิญชวนพี่น้องประชาชน มาร่วมชมการแสดงเฉลิมพระเกีรยติในครั้งนี้ด้วย ตั้งแต่เวลา 20.00-21.00 น. ณ บริเวณหน้าอาคารศาลากลางจังหวัดยะลา สำหรับคณะดิเกฮูลู คณะ ผอ.ยูนุห์ ตุยง เป็นศิลปินพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก และได้เคยทำการแสดงในงานสำคัญ ๆ มาหลายครั้ง

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมรัน แมหะ

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สวท.ยะลา