รองนายกฯ สั่งกระทรวงการคลัง หามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขับเคลื่อนต่อเนื่อง เตรียมเสนอ ครม.ภายใน 2 สัปดาห์

19 เม.ย. 2562 | เข้าชม : 128

        นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังเข้าร่วมประชุมติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจ ณ กระทรวงการคลัง  ว่า สถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศไทยในปี 2562 ในช่วง 2 เดือนแรกยังเติบโตได้ดี แต่ในช่วง ตั้งแต่ก่อนการเข้าสู่การเลือกตั้ง มีสัญญาณชะลอตัวอย่างชัดเจน ประกอบกับเศรษฐกิจ ของโลกก็มีทิศทางที่ชะลอตัวลงทำให้ประมาณการในไตรมาส 2 ของปีนี้เศรษฐกิจไทยมีสัญญาณอ่อนตัวลง ซึ่งคาดว่าจะกลับมาดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง 

        ระหว่างนี้ ก่อนที่จะมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง จัดหามาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แล้วกลับมานำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีภายใน 2 สัปดาห์ พร้อมมอบให้กรมสรรพากรเข้าไปดูแลการจัดเก็บภาษีจากการค้าขายออนไลน์อย่างจริงจัง เพราะปัจจุบันมูลค่าจากการขายออนไลน์มีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นกรมสรรพากรจะต้องหาข้อมูลและทราบมูลค่าที่แท้จริง 

        ด้าน นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในเบื้องต้นมาตราการที่จะออกมานั้นจะเป็นมาตราการระยะสั้นในช่วง 3 เดือน จะเน้นมาตรการที่กระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศเพื่อสร้างแรงเหวี่ยงพยุงเศรษฐกิจให้ขับเคลื่อนต่อเนื่อง อาทิ มาตรการทางภาษีที่จะเน้นการท่องเที่ยวในประเทศ มาตรการบรรเทาภาระ ผู้มีรายได้น้อยในช่วงเปิดภาคเรียน มาตรการด้านอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น ซึ่ง คาดว่าจะใช้งบประมาณราว 20,000 ล้านบาท

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : กริช  รวิวรรณ

ผู้เรียบเรียง : วีระเดช คชเสนีย์

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย