กระทรวงมหาดไทย ทำพิธีเชิญคนโทน้ำอภิเษกจากวัดสุทัศนเทพวรารามไปยังพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

19 เม.ย. 2562 | เข้าชม : 317

กระทรวงมหาดไทย ทำพิธีเชิญคนโทน้ำอภิเษกจากวัดสุทัศนเทพวรารามไปยังพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม 


ช่วงเช้าวันนี้ 19 เมษายน 2562  ที่วัดสุทัศนเทพวราราม กระทรวงมหาดไทย ได้ทำพิธีเชิญคนโทน้ำอภิเษกจากวัดสุทัศนเทพวรารามไปยังพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยในเวลา 06:45 น. ที่ผ่านมา พลเอก อนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยนายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เชิญคนโทน้ำอภิเษกออกจากพระวิหารหลวง วัดสุทัศนเทพวราราม เมื่อถึงประตูสวัสดิโสภา ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด จะได้เชิญพานพุ่มทอง-พานพุ่มเงิน ถวายราชสักการะหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บริเวณกำแพงพระบรมมหาราชวัง 

จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย วางพานกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพและเปิดกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพเสร็จแล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงมหาดไทย ข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด จะเชิญคนโทน้ำอภิเษกไปวางในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม แล้วเคลื่อนขบวนกลับกระทรวงมหาดไทยเป็นอันเสร็จพิธี

โดยตลอดเส้นทางมีประชาชนมาเฝ้าชมการเชิญคนโทน้ำบริเวณฟุตปาธ และเมื่อรถเชิญคนโทผ่านต่างพนมมือไหว้เพื่อความสิริมงคล โดยต่างรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นพิธีอันยิ่งใหญ่นี้ เช่นเดียวกับ นางสาวนาจวดี คงขำ ชาวกรุงเทพมหานคร หนึ่งในประชาชนที่มาร่วมในพิธีดังกล่าว กล่าวว่า ติดตามข่าวสารงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกมาตลอด รู้ว่าจะมีพิธีในช่วงเช้าจึงตั้งใจเดินทางมาจากบ้านเพื่อชมความยิ่งใหญ่นี้ พอได้เห็นคนโทน้ำของจริงสวยและสง่างามมาก จึงรู้สึกภาคภูมิใจมากที่ได้มาเห็นพิธีนี้ด้วยตัวเอง

ทั้งนี้เส้นทางการเดินริ้วขบวนใช้เส้นทาง ถนนดินสอ ถนนราชดำเนินกลาง ถนนราชดำเนินใน และถนนสนามไชย ระยะทาง 2 กิโลเมตร โดยมีรูปแบบขบวน ประกอบด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงมหาดไทย ข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย จำนวน 10 คน และผู้เชิญพานกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพ จำนวน 10 คน รวม 20 คน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด จำนวน 77 คน และผู้เชิญพานพุ่มทอง-พานพุ่มเงิน รถเชิญคนโทน้ำอภิเษก ผู้เชิญคนโท


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นพรุจ กล่ำทอง

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย