รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดงานสงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้าสนั่นเมือง ที่สยามสแควร์

13 เม.ย. 2562 | เข้าชม : 99

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดงานสงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้าสนั่นเมือง ที่สยามสแควร์ เชิญชวนประชาชนนักท่องเที่ยวร่วมเล่นสงกรานต์สีขาว ปลอดแป้ง ปลอดโป๊ ปลอดเปลือย และปลอดแอลกอฮอล์ สืบสานประเพณีไทย


นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงาน “สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้าสนั่นเมือง” ที่สยามสแควร์ ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 8 ว่า กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ยิ่งใหญ่ ในคอนเซ็ปต์ สงกรานต์สีขาว “ปลอดแป้ง ปลอดโป๊ ปลอดเปลือย และปลอดแอลกอฮอล์” อนุรักษ์ สืบสาน ประเพณีสงกรานต์ไทย ซึ่งเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมอันดีงามของไทย โดยปีนี้คาดว่าตลอดการจัดงานทั้ง 3 วันคือตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายน 2562 จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ไม่น้อยกว่า 8 แสนคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่จัดงานประมาณ 7 แสนคน 

สำหรับความพิเศษของการจัดงานในปีนี้ กระทรวงวัฒนธรรมได้เชิญประเทศเพื่อนบ้านร่วมจัดกิจกรรมสงกรานต์อาเซียนเชื่อมสัมพันธ์ 3 ประเทศได้แก่ เมียนมา ลาว และกัมพูชา เนื่องจากเป็นประเทศที่มีประเพณีสงกรานต์คล้ายคลึงกัน ส่วนการรณรงค์การเล่นน้ำสงกรานต์ที่สยามสแควร์ทางเจ้าหน้าที่และผู้จัดจะคุมเข้มและควบคุมพื้นที่โดยรอบการจัดงานโดยไม่อนุญาตให้ประชาชนที่มาเล่นน้ำสวมใส่ชุดโป้ นุ่งสั้น เข้าไปภายในงานอย่างเด็ดขาด

สำหรับกิจกรรมภายในงานจะแบ่งออกเป็น 6 โซน ประกอบด้วย โซนที่ 1 ลานสงกรานต์สนั่นโลก ที่บริเวณเวทีลานฮาร์ดร็อค คาเฟ่ เพลิดเพลินกับคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง , โซนที่ 2 : ตลาดอาเซียน ชวนช้อปสินค้าจาก ตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรมและสินค้าชุมชนอาเซียน รวมถึงมุมกิจกรรมสำหรับคุณหนู , โซนที่ 3 : สนุกตามน้ำ ตื่นตาตื่นใจกับสไลเดอร์ยักษ์ความยาวกว่า 100 เมตร , โซนที่ 4 : ลานบุญ AEC กับพระคู่บ้านคู่เมืองจากประเทศไทย ลาว กัมพูชา และเมียนมา,โซนที่ 5 :เวทีสนุกรำวง ที่ลานสีฟ้า พบการแสดงทางวัฒนธรรมจาก 4 ประเทศอาเซียน และโซนที่ 6 : เวทีตลกตกน้ำ ที่สยามสแควร์ซอย 8 สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมสงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้าสนั่นเมือง ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 15 เมษายน 2562 ณ สยามสแควร์ เวลา 12.00 น. –19.00 น. 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สุภาภรณ์ สุขันทอง

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย