มาเลเซียจะเปิดรับข้อเสนอเพื่อรื้อฟื้นการค้นหาเครื่องบินโดยสารสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 อีกครั้ง หลังหายสาบสูญไปเมื่อ 5 ปี

04 มี.ค. 2562 | เข้าชม : 27

           ประชาชนหลายร้อยคน รวมทั้งบรรดาญาติๆ ได้ไปรวมตัวกันที่ศูนย์การค้าในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเมื่อวานนี้ เพื่อรำลึกครบรอบ 5 ปีที่เครื่องบินโดยสารสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 สูญหายไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อเดือนมีนาคมปี 2557

           โอกาสนี้นายแอนโธนี ลก รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมมาเลเซีย ได้กล่าวว่า รัฐบาลยังไม่มีแผนที่จะค้นหาเครื่องบินลำนี้ใหม่ แต่จะเปิดพิจารณารับข้อเสนอรื้อฟื้นปฏิบัติการค้นหา                  อีกครั้ง หากมีข้อเสนอที่น่าเชื่อถือและเฉพาะเจาะจงใดๆ โดยเฉพาะจากบริษัทสำรวจใต้ทะเล             โอเชียน อินฟินิตี ของสหรัฐ ก็จะยินดีอย่างยิ่ง

           ทั้งนี้เครื่องบินเอ็มเอช 370 ได้สูญหายไปพร้อมลูกเรือ 239 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ระหว่างเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์สู่กรุงปักกิ่ง การปฏิบัติการค้นหาช่วงแรกนำโดยออสเตรเลียครอบคลุมพื้นที่ 120,000 ตารางกิโลเมตรในมหาสมุทรอินเดียไม่พบร่องรอยใดๆ และได้ยุติการค้นหาไปเมื่อเดือนมกราคมปี 2560 ก่อนที่โอเชียน อินฟินิตี จะเริ่มปฏิบัติการค้นหาครั้งใหม่เมื่อปีที่แล้วภายใต้ข้อตกลงไม่พบไม่จ่าย และภารกิจยุติลงใน 3 เดือนด้วยผลลัพธ์เดียวกัน.ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เทวี ลั่นเรืองฤทธิ์ / สวท. เทวี ลั่นเรืองฤทธิ์ / สวท.

ผู้เรียบเรียง : พรทิพย์ แสงมหาชัย / สนข. พรทิพย์ แสงมหาชัย / สนข.

แหล่งที่มา :