สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรกิจกรรมและร้านค้าต่างๆ ในงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2562

07 ก.พ. 2562 | เข้าชม : 44

      ค่ำวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 หลังจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2562 "ปีหมูทอง ร่ำรวย สมบูรณ์ พูนสุข" ณ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา วงเวียนโอเดียน ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร แล้ว

      ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรกิจกรรมและร้านค้าต่างๆ ในงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2562 ซึ่งกรุงเทพมหานคร กลุ่มประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 ถึง 6 กุมภาพันธ์ 2562 เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน ทั้งยังเป็นการเสริมสร้างการท่องเที่ยวและความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ

      ตลอดถนนเยาวราช มีการออกร้านค้าต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ บูธของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ร้านของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โครงการประชารัฐสนับสนุนชุมชน ซึ่งนำอาหารทะเลจากร้านที่มีชื่อเสียงในจังหวัดภูเก็ต และอาหารจากชุมชนวัดกัลยาณ์ กรุงเทพมหานคร มาจำหน่าย เพื่อนำรายได้สมทบทุนโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ ช่วยเหลือผู้ป่วยที่ยากไร้

      นอกจากนี้ ยังมีร้านเด็กสมบูรณ์ ของบริษัทหยั่น หว่อ หยุ่น คอร์ปอเรชั่นกรุ๊ป จำกัด ซึ่งก่อตั้งมานานกว่า 70 ปี ปัจจุบันได้พัฒนาเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพชนิดต่างๆ ตามความต้องการของผู้บริโภค มีธนาคารเกียรตินาคิน สาขาเยาวราช ร้านขายยาจีน เซี้ยง เฮง ฮั้ว กี่ และธนาคารกสิกรไทย สาขาเยาวราช 

      โดยตลอดสองข้างทางของถนนเยาวราช มีประชาชนจำนวนมากเฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ ในโอกาสนี้ ผู้แทนบริษัท ห้าง ร้าน บนถนนเยาวราช ขอพระราชทานทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย และทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายของที่ระลึก ด้วยความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงร่วมงานเทศกาลตรุษจีนเป็นประจำ เป็นขวัญกำลังใจแก่ชาวไทยเชื้อสายจีนเสมอมา

      ถนนเยาวราช สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตามโครงการถนนอำเภอสำเพ็ง เพื่อส่งเสริมการค้าขาย ปัจจุบันถือเป็นย่านธุรกิจการค้า การเงิน การธนาคาร โดยเฉพาะการค้าทองคำ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดค้าทองรูปพรรณที่ทำด้วยมือ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีร้านค้าทองมากกว่า 130 ร้าน นอกจากนี้ยังมีภัตตาคารและร้านอาหารที่ได้รับความนิยมอีกจำนวนมาก และเมื่อถึงเทศกาลตรุษจีนในแต่ละปีจะมีเชฟมากฝีมือจากสาธารณรัฐประชาชนจีนมาปรุงอาหารจำหน่าย รวมทั้งมีบูธอาหารจากร้านชื่อดังในประเทศไทย ที่สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์รวบรวมมาออกร้าน ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้เลือกรับประทานเป็นพิเศษเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่จีน อีกด้วย


        ข่าวในพระราชสำนัก สทท.


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ชัยรัตน์ อินทเชตุ

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : หน่วยงานสำนักข่าว