สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงร่วมงานตรุษจีน ประจำปี 2562

03 ก.พ. 2562 | เข้าชม : 51

        เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.02 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงร่วมงานตรุษจีน ประจำปี 2562 ณ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีน รวมทั้งเพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์อันดีร่วมกันระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนกับประเทศไทย ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

        โอกาสนี้ ทรงติดตัวอักษรภาษาจีนคำว่า "ฝู" หนึ่งคู่ บนประตูทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ ซึ่งเป็นอักษรมงคล มีความหมายว่า โชคลาภและความมั่งคั่ง พระราชทานเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่จีน 

        ในการนี้ มีพระราชปฏิสันถาร กับนายหลวี่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และคณะ 

        จากนั้น ทรงห่อเกี๊ยว ร่วมกับเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และภริยา ซึ่งถือเป็นอาหารดั้งเดิมที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของวัฒนธรรมจีน โดยการทำเกี๊ยวอย่างพิถีพิถันเพื่อรับประทานนั้น ชาวจีนถือว่าเป็นการแสดงถึงความยินดีต้อนรับแขกผู้มีเกียรติที่มาเยือนบ้าน อันเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน

        ทั้งนี้ เทศกาลตรุษจีนประจำปี 2562 มีขึ้นระหว่างวันที่ 3 ถึง 5 กุมภาพันธุ์ 2562 แบ่งเป็น "วันจ่าย" หรือ ตื่อเส็ก คือวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ "วันไหว้" คือวันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ และ "วันเที่ยว" คือวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ ซึ่งตามธรรมเนียมจีน เป็นวันสำหรับท่องเที่ยว และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ หรือผู้ที่เคารพรัก ถือเป็นวันแห่งสิริมงคลและงดทำบาปทั้งปวง


         ข่าวในพระราชสำนัก สทท.

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สวรินทร์ สุดถนอม

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : สำนักข่าว