ครม.มีมติเห็นชอบ กฟภ.ก่อสร้างโครงการเคเบิ้ลใต้น้ำ 115 เควี รองรับการใช้งานพื้นที่สมุย-พะงัน-เกาะเต่า วงเงินลงทุนรวม 2,130 ล้านบาท

29 ม.ค. 2562 | เข้าชม : 86

ครม.มีมติเห็นชอบ กฟภ.ก่อสร้างโครงการเคเบิ้ลใต้น้ำ 115 เควี รองรับการใช้งานพื้นที่สมุย-พะงัน-เกาะเต่า วงเงินลงทุนรวม 2,130 ล้านบาท


พันเอก อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ดำเนินโครงการก่อสร้างสายเคเบิ้ลใต้น้ำ 115 เควี เพื่อทดแทนและเพิ่มความสามารถในการจ่ายไฟไปยังเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี วงเงินลงทุน 2,130 ล้านบาท โดยใช้เงินกู้ภายในประเทศ 1,597 ล้านบาท โดยจะทยอยดำเนินการกู้เงินตามความจำเป็นจนกว่างานจะแล้วเสร็จ และเงินรายได้จาก กฟภ. รวม 533 ล้านบาท 

สำหรับโครงการก่อสร้างสายเคเบิ้ลใต้น้ำ 115 เควีนั้น เพื่อทดแทนและเพิ่มความสามารถในการจ่ายไฟไปยังเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อทดแทนการจ่ายไฟของสายเคเบิ้ลใต้น้ำระบบ 33 เควี ที่มีอายุการใช้งานครบ 30 ปี และสายเคเบิ้ลใต้น้ำระบบ 115 เควี ชนิด Oil Filled ที่ชำรุด เพื่อให้สามารถรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งเพื่อเพิ่มขีดความสามารถและความมั่นคงในการจ่ายไฟฟ้าในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า เพื่อลดความเสียหายเนื่องจากไฟฟ้าดับ ทั้งนี้ โครงการมีระยะเวลาดำเนินการ 2 ปี นับตั้งแต่ปี 2562-2563


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : กริช  รวิวรรณ

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย