รองผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ  ชวนเที่ยวงานประเพณีบุญข้าวจี่มหัศจรรย์ของดีโพธิ์ศรีสุวรรณ 4 – 7 ก.พ. นี้

24 ม.ค. 2562 | เข้าชม : 68

        วันนี้ (24 ม.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าที่ว่าการ อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ นายทรงพล ใจกริ่ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยนายสมัคร สีหมอก 

นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ และนายเรวัตร จันทร ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “ประเพณีบุญข้าวจี่มหัศจรรย์ของดีโพธิ์ศรีสุวรรณ ประจำปี 2562” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 4 – 7 กุมภาพันธ์ 2562 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ 

        นายทรงพล ใจกริ่ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ประเพณีบุญข้าวจี้เป็นการให้ความสำคัญการบูชาข้าว หรือเรียกว่า พิธีเปิดประตูเล้า หรือบุญเบิกฟ้า โดยนำข้าวเหนียวนึ่งปั่นเป็นก้อนมาย่างไฟให้สุก ทาด้วยไข่ไก่ หรือไข่เป็ด ผสมกับน้ำตาลหรือน้ำอ้อย แล้วเอาไปถวายพระ มีความเซื่อว่า ถ้าได้ทำบุญข้าวจี้จะทำให้ได้ผลผลิตดีและมีจำนวนมากในปีถัดไป ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริม อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชุมชนให้คงอยู่สืบไป

        นายสมัคร สีหมอก นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ กล่าวว่า โดยภายในงานมีการออกร้านส่วนราชการ การแสดงของดีแต่ละตำบล การจำหน่ายร้านธงฟ้าราคาประหยัด สิ้นค้าโอทอปจากต่างอำเภอ ชมขบวนแห่ข้าวจี้ การแสดงวัฒนธรรมส่วย- ลาว หนังบักตื้อ การอนุรักษ์หมอสูตร การประกวดพานบายศรี ประกวดหมอลำกลอน พิณ แคน สโนว่าว และวัฒนธรรมรำแม่สะเอิง ฝีฟ้า การแสดงแสง สีเสียง ชุดฮิตเดือนสาม นามกระเดื่อง ลื่อเลื่องเมืองโพธิ์ศรีสุวรรณ การประกวดธิดาข้าวจี่ สลับการเดินแบบผ้าพื้นเมือง ปั่นจักรยานชมของดี และล่องแพชมธรรมชาติห้วยทับทัน และการแข่งขันชกมวย

        จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวแต่งกาย สวมผ้าถุง นุ่งโสร่ง ใส่หมวกไหล สไบไม้มะดัน เสื้อย้อมมะเกลือ เที่ยวงานประเพณีบุญข้าวจี่มหัศจรรย์ของดีโพธิ์ศรีสุวรรณ ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 4 – 7 กุมภาพันธ์ 2562 ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ

                                                     --------------------------

ฉัตรชัย พรหมมาศ/ศรีสะเกษ

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรชัย พรหมมาศ

ผู้เรียบเรียง : สุนทรี ทับมาโนช

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ