รมว.ทรัพย์ ย้ำ ควบคุมค่าฝุ่นละออง PM2.5 ไม่ให้เกิน 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พร้อม เตรียมจำหน่ายไบโอดีเซล บี20 ใช้แทนน้ำมันดีเซลให้กลุ่มรถขนาดใหญ่สัปดาห์หน้า

23 ม.ค. 2562 | เข้าชม : 80

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ย้ำ ควบคุมค่าฝุ่นละออง PM2.5 ไม่ให้เกิน 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หากรุนแรงจนกระทบสุขภาพประชาชนติดต่อกันเกิน 3 วัน จะยกระดับคุมเข้มมาตรการทางกฎหมายทันที พร้อม เตรียมจำหน่ายไบโอดีเซล บี20 ใช้แทนน้ำมันดีเซลให้กลุ่มรถขนาดใหญ่สัปดาห์หน้า


               พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5)  ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ว่า ภาพรวมปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 เริ่มดีขึ้นหลังคุมเข้มมาตรการบรรเทาผลกระทบในทุกหน่วยงานอย่างจริงจัง โดยกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้ควบคุมค่าฝุ่นละอองอยู่ที่ระหว่าง 70-100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หากค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองเกิน 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ติดต่อกันเกิน 3 วันจะยกระดับคุมเข้มมาตรการทางกฎหมายให้อำนาจมผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตามมาตรา 28/1 วรรค 2 แห่งพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญและมีอำนาจยุติกิจกรรมที่ก่อให้เกิดมลพิษได้ทันที โดยจะใช้อำนาจเฉพาะพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานเท่านั้น ด้วยการประกาศยุติการทำกิจกรรมที่ก่อให้มลพิษจากแหล่งกำเนิด เช่น ลดจำนวนยานพาหนะ ชะลอหรือหยุดการก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าสายต่างๆ การปรับเปลี่ยนและแก้ไขแหล่งกำเนินมลพิษประเภทอุตสาหกรรมให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น ซึ่งสัปดาห์หน้ากระทรวงพลังงานและภาคเอกชน อย่าง ปตท. และบางจาก จะเปิดจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล บี20 จำหน่ายในพื้นที่รอบกรุงเทพมหานครและปริมณฑลนำร่องรถบรรทุกและรถขนส่งขนาดใหญ่ก่อน ที่จะจำหน่ายในราคาพิเศษต่างจากน้ำมันดีเซล 5 บาทต่อลิตร เพราะน้ำมันไบโอดีเซล บี20 จะช่วยลดมลพิษลงได้ถึงร้อยละ 12


               รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวย้ำว่า ในสัปดาห์หน้ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะใช้มาตรการการฉีดพ่นละอองน้ำ โดยได้ร่วมกับภาคเอกชนทำการทดลองฉีดพ่นละอองน้ำที่มีขนาดโมเลกุลเล็กเท่ากับฝุ่นละออง PM 2.5 ในบริเวณชั้น 20 ของอาคารกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อรับมือกับสถานการณ์ฝุ่นที่อาจกลับมารุนแรงอีกครั้งช่วงสัปดาห์หน้า หากใช้ได้ผลดีจะนำไปใช้ในพื้นที่อื่นต่อไป เนื่องจากเครื่องมือดังกล่าวสามารถเคลื่อนย้ายได้ตามทิศทางลมที่เปลี่ยนแปลง


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ปิยาพรรณ ยังเทียน / สวท.

ผู้เรียบเรียง : คณิต  จินดาวรรณ

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย